Các sự cố về sơn epoxy thường hay gặp nhất

Các sự cố về sơn epoxy thường gặp nhất

Trong quá trình thi công sơn epoxy cho mặt sàn hay nền nhà xưởng dù thợ tay nghề có kinh nghiệm thì chắc hẳn cũng sẽ một vài sự cố nhỏ xảy ra. Ở đây chúng ta không đề cập đến thợ sơn mà đang nói đến sự cố về sơn epoxy có thể xảy ra. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các sự cố về sơn sàn epoxy thường gặp để có thể tìm ra nguyên nhân khắc phục nếu chẳng may bạn rơi vào các trường hợp trên nhé.

Một phần các sự cố này do bên đơn vị thi công, nhà thầu không khảo sát kỹ thực trạng mặt sàn trước khi thi công và tay nghề cũng như kinh nghiệm không cao.

Sau đây chúng tôi khái quát một sự cố cơ bản và cách khắc phục

Sơn epoxy bóc được từng mảng lớn

các sự cố về sơn epoxy

Nguyên nhân:

  • Làm sạch bề mặt không đạt
  • Lớp lót và lớp giữa không tương hợp
  • Bề mặt hoặc lớp sơn bên dưới bị nhiễm bẩn
  • Quá thời gian đóng cứng của sơn

Sơn epoxy bị phồng dộp

Sự cố này thường gặp ở sơn epoxy. Có lúc xuất hiện ở trạng thái khô có lúc ở trạng thái lỏng. Sơn epoxy có thể phồng rộp cả mảng lớn lẫn mảng nhỏ, thường xuất hiện dạng hình bán cầu. Kích thước tùy thuộc vào độ bám dính của sơn epoxy đối với bề mặt, hoặc giữa các lớp sơn epoxy và áp suất của khí hoặc chất lỏng bên trong điểm phồng rộp.

Sự phồng rộp của sơn có thể bị gây ra bởi một số điều kiện sau đây:

Hơi ẩm bay hơi thẫm thấu qua màng sơn sàn epoxy. Áp suất trong dung dịch nồng độ cao có thể gây lột sơn epoxy. Hiện tượng này gọi là hiện tượng thẫm thấu.

Chất bẩn trên bề mặt (dầu, sáp, bụi bẩn…) không cho phép màng sơn bám dính đúng như bản chất của nó. Hơi ẩm có xu hướng tăng nồng độ ở những vùng sơn có độ bám dính yếu. Trường hợp này gọi là hiện tượng sơn epoxy bị lột khô.

Sự bay hơi không tương xứng của dung môi khỏi sơn. Các bẫy dung môi có thể làm tăng sự hấp thụ nước và hơi ẩm bốc hơi làm cho sơn nền epoxy bị lột. Các dung môi thơm thường bị giữ lại. Nếu quá trình lột sơn trên diện rộng: thổi gió lại và rửa sạch trước khi sơn. Đối với diện tích nhỏ: thổi gió và dung máy chà trước khi sơn mới..

Sơn epoxy bị chảy

  • Khi thi công, người tợ sơn quá dày
  • Thêm quá nhiều dung môi vào sơn
  • Kỹ thuật thi công bằng sung phun sơn epoxy do để quá gần.

Nếu màng sơn epoxy ướt quá dày, quá trình chảy sơn xảy ra, tạo thành vùng quá nhiều sơn trên bề mặt nằm ngang hoặc trong góc. Sau khi đóng cứng, sơn có thể bị gãy trên toàn bộ bề mặt.

Sơn epoxy tạo hố và lỗ chân lông

Quá trình thi công sử dụng công nghệ phun sai, như áp suất khí quá cao, màng sơn epoxy quá mỏng, gió quá mạnh (sự thông gió quá tốt) khoảng cách sơn quá xa có thể gây ra hiện tượng tạo hố.

Điều chú ý, kiểm tra thiết bị phun sơn để đảm bảo rằng áp suất khí và kích thước của pép phun là đúng. Hiện tượng tạo hố có thể là do quá trình sơn phủ. Màng sơn epoxy quá dày không khí bị giữ lại trong sơn, khi không khí thoát ra tạo hiện tượng hố.

Khi đã bị hố thì tiến hành sơn lại bằng loại sơn phù hợp để lấp các khuyết tật và tạo độ dày phù hợp. Nếu sơn  vẫn không phù hợp thì mài đi và sơn lại bình thường.

Sơn epoxy bị bong lên

Là hiện tượng lớp sơn bên dưới bị bong lên. Điều này gây ra bởi dung môi mạnh của lớp sơn bên trên khi vừa mới áp dụng. Kết quả dẫn đến hiện tượng nhăn trên bề mặt. Khắc phục bằng cách làm sạch lại bề mặt và sơn lớp sơn phù hợp lên trên.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp được những ai đang gặp sự cố khi thi công sơn epoxy. Hãy ghé thăm website thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn về các dòng sơn. Đặc biệt sơn epoxy và sơn 3d nhé.

Gọi: 0901803586