san tennis dep

Hiện nay, tennis là một trong những bộ môn thể thao được ưa chuộng tại Việt Nam do sở hữu phương thức chơi hấp dẫn, có khả năng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cũng như tinh thần cho người chơi. Từ đây, kích thước sân tennis tiêu chuẩn Quốc tế chính là thông tin được nhiều người quan tâm, tìm hiểu, đặc biệt với những đơn vị đang có ý định triển khai xây dựng loại sân này.

Kích thước sân tennis chuẩn Quốc tế hiện nay là bao nhiêu?

kích thước sân tennis

Luật chơi thể thao của liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) có đưa ra một số quy định về sân tennis tiêu chuẩn. Cụ thể, đây là sân có hình chữ nhật, bề mặt sân bằng phẳng với quy chuẩn về kích thước có sự khác nhau tùy trường hợp đánh đơn hay đánh đôi.

  • Đối với đánh tennis đơn: Thông thường kích thước sân có chiều dài x chiều rộng là 23,77m x 8,23.
  • Đối với đánh tennis đôi: Thông thường kích thước sân có chiều dài x chiều rộng là 23,77m x 10,97.

Ngoài ra, kích thước sân tennis mini không có quy định theo chuẩn Quốc tế, thường được xây dựng để phục vụ việc luyện tập rèn luyện sức khỏe hàng ngày.

Quy định về cột lưới sân tennis

Theo tiêu chuẩn, lưới sân thi đấu tennis sẽ được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên và chia đều 2 bên. Thông thường lưới có chiều cao là 914 mm ở giữa và 1,07 m ở 2 cột lưới.

NÊN XEM  Bơm keo epoxy xử lý vết nứt bê tông như thế nào?

Về cột lưới, chi tiết này còn đc gọi là trụ tennis, được dùng trong sân với thiết kế hình tròn đường kính khoảng 15cm hoặc hình vuông có chiều dài cạnh 15cm.

Cột lưới sẽ cao hơn mép trên của lưới tối đa 2.5cm trong khi phần tâm được đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên là 0.914 m.

kích thước sân tennis tiêu chuẩn

Quy định về đường kẻ vạch biên trên sân tennis

Cùng với kích thước sân tennis tiêu chuẩn, quy định về đường kẻ vạch biên cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi thực hiện kẻ biên cần thực hiện tỉ mỉ, đảm bảo có đầy đủ hai đường biên cuối hai bên sân (đường biên ngang) và hai đường bên mép (đường biên dọc).

Bạn cần thực hiện kẻ đường giới hạn phát bóng ở chính giữa sân rộng 5cm, tiếp đến tiến hành kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm dài 10 cm vuông góc với đường cuối sân. Hãy lưu ý rằng, các đường kẻ cần sử dụng màu sơn giống nhau, giúp việc phân biệt trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, bản của các đường kẻ này phải được tính từ mép ngoài và kích thước nhỏ hơn 2.5 và lớn hơn 5 cm.

Điểm danh các loại sân tennis phổ biến hiện nay

Sau khi tìm hiểu kích thước sân tennis chuẩn quốc tế, các bạn hãy cùng điểm qua một số loại sân tennis phổ biến hiện nay.

  • Sân tennis đất nện: Kích thước sân quần vợt loại này cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn, sử dụng màu đỏ gạch và thường được ưa chuộng tại các nước như Pháp và Tây Ban Nha. Ưu điểm của sân đất nện là có độ nảy banh rất chậm, giúp cho người chơi được chạm bóng nhiều hơn, đánh được lâu hơn. Trong quá trình chơi, người chơi cũng ít phải di chuyển hơn vì họ có thể trượt cứu bóng. 
  • Sân tennis cỏ nhân tạo: Đây là loại sân phổ biến nhất với kích thước sân tennis khá đa dạng, được tạo nên từ cỏ nhân tạo. Việc sử dụng chất liệu này giúp giảm công sức, tiền bạc cho chủ sân hơn cỏ tự nhiên, đặc biệt là đạt chuẩn, dễ bảo trì. Trong quá trình chơi, sân tennis cỏ nhân tạo cũng giúp giảm chấn thương, trầy tay chân khi cứu bóng, cho phép người chơi thỏa sức nhảy, té lăn trên mặt cỏ. 
NÊN XEM  Tìm hiểu định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép

kích thước sân tennis chuẩn quốc tế

  • Sân tennis bằng xi măng: Loại sân này có thể sử dụng toàn bộ vật liệu xi măng hoặc được tạo nên từ nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên bề mặt xi măng. Đặc tính của sân làm bằng xi măng là cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều. Nếu bạn muốn tạo độ nhám, độ mềm cho sân, hãy kết hợp với một số nguyên liệu khác như cao su, cát.
  • Sân tennis làm từ thảm: Đây là loại sân được sử dụng trong thi đấu các giải đấu thông thường. Cụ thể, người dùng sẽ tận dụng sân bóng rổ hay các loại sân thể thao trong nhà khác, sau đó trải lên loại thảm chuyên dụng dùng riêng cho tennis và dựng cột cùng lưới để tạo thành sân tennis. 
  • Sân tennis nhựa tổng hợp: Việc thi công cũng cần áp dụng kích thước sân tennis đạt chuẩn. Ngoài ra, sân nhựa tổng hợp được tạo nên từ nhựa tổng hợp chuyên dụng và thi công với công nghệ hạt cao su chống sốc. Người chơi sẽ có được cảm giác thoải mái khi di chuyển, giảm đau thắt lưng, đầu gối, mắt cá nhân một cách hiệu quả với loại sân này.

Trong thực tế, hiện nay các giải Grand Slam đang dùng các bề mặt sân tennis khác nhau mà các bạn có thể tham khảo. Cụ thể đối với giải Úc mở rộng thường sử dụng sân cứng nhám hay mềm. Trong khi đó, giải Pháp mở rộng lại dùng sân đất nện. Điểm đặc biệt là giải Wimbledon dùng sân cỏ và giải Mỹ lại khá ưa chuộng sân cứng mặt xi măng.

NÊN XEM  Sơn chống thấm sân thượng

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về sân tennis, đặc biệt là kích thước sân tennis đạt chuẩn Quốc tế. Để thi công sân đảm bảo yếu tố đạt chuẩn, các bạn hãy liên hệ https://xaydunghtd.com/.

Related posts