QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN EPOXY – THI CÔNG SƠN NỀN – SƠN SÀN

Ngày nay với xu thế phát triển của ngành công nghiêp xây dựng. Thì thi công sơn epoxy (thi cong son epoxy) cho nền, sàn nhà xưởng sản xuất là công đoạn không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà xưởng. Cùng với đó thì nhu cầu tìm hiểu các thông tin, kiến thức về sản phẩm epoxy và đặc biệt là quy trình thi công sơn epoxy như thế nào để đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ trở nên phổ biến.

quy-trinh-thi-cong-son-epoxy

Chủ đầu tư cần nắm rõ kiến thức lẫn giá thành khi có dự định sử dụng dòng sản phẩm này để có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình.

1. Sơn epoxy là gì?

Khái niệm: Sơn epoxy là sản phẩm sơn nền, sàn nhà xưởng bao gồm 2 thành phần: Phần sơn và phần đóng rắn ( thường gọi tắt là phần A và phần B ) đã được đóng gói theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất khi sử dụng chỉ việc trộn đều hai thành phần này lại với nhau.

2. Phân loại sơn epoxy

 Sơn epoxy trên thị trường hiện nay bao gồm 3 loại chính sau:

– Sơn epoxy gốc dầu.

– Sơn epoxy gốc nước.

– Sơn epoxy không dung môi.​

Quy trình thi công sơn epoxy: Khác với lĩnh vực sơn truyền thống thì công việc thi công sơn epoxy và quy trình sơn epoxy của nó đòi hỏi người thi công phải nắm vững đặc tính của từng dòng sản phẩm, đặc biệt là tỷ lệ định mức pha sơn epoxy, bên cạnh đó phải hiểu được quy trình sơn epoxy cho từng dòng sản phẩm, đặc điểm chung của quy trình thi công là phải xử lý bề mặt( sắt thép, bê tông…) thật sạch sẽ trước khi thi công lớp keo( lớp sơn lót). Quy trình thi công sơn epoxy cho hệ lăn hoặc phun thì dễ dàng hơn so với hệ tự phẳng, do hệ sơn epoxy tự san phẳng  phải có thợ sơn thi công mới làm được.

Công thức chung của quy trình thi công sơn epoxy: Sơn 01 lớp sơn lót + 02 lớp sơn phủ bất kỳ là sơn hệ lăn hoặc tự phẳng

Quy trình sơn epoxy chuẩn như sau

quy-trinh-thi-cong-son-epoxy-1

– Kiểm tra độ ẩm bề mặt nền sàn (độ ẩm yêu cầu ≤ 4%). Độ ẩm sàn bê tông nếu bị ẩm ướt thì sơn sẽ bị bong tróc, nếu sàn bê tông bị ẩm thì phải dùng lớp ngăn ẩm. Độ dày lớp này thường dày tối thiểu từ 2mm trở lên.

– Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công sơn epoxy bao gồm các công việc:Tạo nhám bề mặt bằng máy phun bi, xử lý vết nứt, dặm vá các vị trí khiếm khuyết, mài phẳng các vị trí nhấp nhô có độ cao vượt quá yêu cầu(nếu có).

– Vệ sinh tổng thể bề mặt nền sàn lần cuối bằng máy hút bụi công nghiệp công suất lớn, kiểm tra trên bề mặt nền sàn bê tông khi nào không còn bụi thì mới tiến hành sơn lót epoxy

– Quy trình thi công sơn lót epoxy như sau: Lăn một lớp sơn lót epoxy với định mức mà nhà sản xuất quy định, nếu thi công sai thì lớp lót sẽ không bám dính.

– Sau khi thi công xong lớp sơn lót thì kiểm tra bề mặt sau 12 giờ kể từ lúc thi công. Nếu những vị trí bị hút nhiều, không có lớp màng trên bê tông thì phải sơn thêm 01 lớp nữa hay lăn lót bổ sung tại các vị trí bề mặt còn khiếm khuyết (nếu có, do bề mặt hấp thụ mạnh).

– Sau 10 ÷ 12 giờ kể từ khi thi công lớp lót, tiến hành thi công lớp sơn  phủ epoxy tự san phẳng hay sơn lăn/phun với định  mức và độ dày bình quân tùy theo yêu cầu của khách hàng

– Thời gian đem công trình vào sử dụng tối thiểu phải 07 ngày

Tổng hợp bởi: Xaydunghtd.com

Nguồn: Internet

Gọi: 0901803586