So sánh phương pháp phun và lăn sơn epoxy, phương pháp nào hiệu quả?

So sánh phương pháp phun và lăn sơn epoxy cái nào hiệu quả hơn

Phun và lăn là 2 phương pháp rất phổ biến và chủ yếu trong việc thi công sơn epoxy. Có rất nhiều thảo luận xoay quanh vấn đề sử dụng phương pháp nào tốt hơn? Vậy sự thật như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết thú vị về việc so sánh phun và lăn sơn epoxy sử dụng phương pháp nào tốt hơn nhé.

Phun và lăn sơn epoxy phương pháp hiệu quả hơn?

Theo đánh giá khách quan thì cả 2 phương pháp thi công đều cần yêu cầu về mặt sàn như nhau. Các bước thực hiện chuẩn áp dụng cho cả 2 cung không có gì khác biệt. Hãy xem chi tiết quy trình ngay bên dưới đây:

  1. Yêu cầu về bề mặt sàn.

Mặt sàn bê tông đã được xử lý đúng theo tiêu chuẩn.(Thực tế vẫn có nhiều nhà thầu thực hiện cả 2 phương pháp cùng lúc trên 1 diện tích mặt sàn rộng)

  1. Quy trình các bước 2 phương pháp gần như giống nhau hoàn toàn

+ Mài tạo nhám và chân bám.

+ Vệ sinh sạch lại bằng máy hút bụi.

+ Thi công lớp sơn lót epoxy.

+ Thi công sơn epoxy lớp thứ nhất.

+ Vá xử lý các khuyết điểm trên bề mặt sàn.

+ Thi công sơn epoxy lớp thứ hai (lớp hoàn thiện).

Suy ra: Tất cả các bước là giống nhau, chỉ khác nhau ở phương pháp lăn và phun mà thôi.

  1. Sản phẩm sơn thi công:

Cả hai phương pháp đều sử dụng hệ thống sản phẩm sơn epoxy hệ Coating của hãng sơn KCC – Hàn Quốc bao gồm 1 lớp sơn lót EP118 và 2 lớp sơn màu ET5660 (màu Green D40434) và được thi công theo định mức: 0,1Lit/m2/1lớp.

Do dùng chung 1 loại sơn thi công nên chất lượng không có sự chênh lệch

  1. Phương pháp thi công:

Phương pháp lăn là dùng rulo chuyên dụng cho thi công sơn epoxy.

Phương pháp phun là sử dụng máy phun sơn epoxy Graco 695 của Mỹ hoặc 1 máy phun khác nhưng phải đảm bảo có thương hiệu.

  1. Đánh giá hiệu quả.

Nếu đánh già về bề mặt màng sơn sau khi hoàn thiện thì phương pháp phun vượt trội hơn so với phương pháp lăn. Do sử dụng máy phun sơn bóng, nên bề mặt trông mịn hơn rất nhiều so với phương pháp lăn.

Xét về tính thẩm mỹ thì thì 1 lần nữa phương pháp phu lại giành chiến thắng.

Nếu tính đến tốc độ và thời gian thi công (cái này liên quan tới tiến độ):  Tất nhiền phương pháp phun  vượt xa hoàn toàn so với phương pháp lăn. Kết luận nếu công trình yêu cầu tiến độ thi công nhanh thì việc lựa chọn phương pháp phun là sự lựa chọn tối ưu hơn. Và tiết kiệm được nhân công cũng như chi phí thuê.

Nhưng không phải vì vậy mà phương pháp lăn trở nên vô dụng. Nếu tính về lượng sơn cần tiêu thụ thì lựa chọn lăn sơn  là quyết định đúng đắn nhất.

  1. Kết luận cuối cùng.

Nếu công trình của bạn đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, chất lượng tuyệt đối và tiến độ thi công nhanh chóng thì lựa chọn phương pháp phun sơn là tốt nhất. Nhưng nếu công trình của bạn có diện tích rộng thì nên cân nhắc việc lựa chọn giữa lăn và phun. Vì lăn sơn sẽ giúp bạn tiết kiệm lượng sơn tiêu thụ kha khá đấy.

Tóm lại so sánh một loạt các tiêu chí thì phương pháp phun sơn vẫn nhỉnh hơn so với phương pháp lăn. Tùy thuộc vào yêu cầu cũng như chi phí đầu tư bạn có thể cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo của Xây Dựng HTD nhé.

Nguồn: xaydunghtd.com

Gọi: 0901803586