cải tạo sàn bê tông

Nhiều công trình mới chỉ xây xong phần thô, chưa đến giai đoạn hoàn thiện nhưng đã xuất hiện những vết nứt nghiêm trọng ở phần bê tông cốt thép, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và cách xử lý sàn bê tông mới đổ bị đứt được thực hiện ra sao?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sân bê tông bị nứt

cải tạo sàn bê tông

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý sàn bê tông bị nứt, chúng ta hãy cùng xác định những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến gồm:

 • Sàn khô nhanh sau khi đổ: Các vết nứt xuất hiện trên sàn bê tông do tình trạng co ngót xảy ra bởi nước bốc hơi khỏi bề mặt bê tông quá nhanh. Từ đây, phần mặt trên của sàn bê tông khô nhanh hơn so với phần đáy làm sản sinh ra lực kéo và hình thành vết nứt. Hiện tượng này thường xảy ra nếu bạn tiến hành đổ bê tông trong điều kiện thời tiết nắng gắt, có độ thấp ẩm thấp.
 • Sụt lún móng: Một trong những nguyên nhân nữa dẫn đến hiện tượng sàn bê tông bị nứt đó là nền móng của công trình bị dịch chuyển gây sụt lún. Tình trạng này thường gặp ở những công trình được xây dựng trên nền đất yếu, kết cấu móng chưa phù hợp, xuất hiện khi công trình hoàn thiện từ 3 đến 6 tháng.
 • Do chất lượng vật liệu: Khi đổ bê tông, nếu sử dụng các phụ gia xây dựng chất lượng kém chất lượng cũng sẽ dẫn đến tình trạng nứt sàn bê tông.
 • Ảnh hưởng bởi địa chấn: Nếu xung quanh công trình có các công trình khác đang xây dựng cũng có thể dẫn đến những rung động trong thời gian dài. Từ đây sẽ dẫn đến hiện tượng nứt sàn bê tông.
NÊN XEM  Thi công sơn nền bê tông cho nhà xưởng

Tại sao cần xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt triệt để?

xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt

Tình trạng sàn bê tông bị nứt ảnh hưởng ít hay nhiều đến chất lượng công trình vốn phụ thuộc lớn nguyên nhân gây nứt. Với những trường hợp do co ngót, sàn khô quá nhanh, tình trạng này sẽ ít nguy hiểm hơn vì vết nứt thường chỉ xuất hiện ngay trên bề mặt.

Trong khi đó, với những nguyên nhân khác như sụt lún móng, chất lượng vật liệu, ảnh hưởng từ địa chấn,… lúc này vết nứt sàn bê tông bị gây ra bởi nội lực kết cấu nên sẽ dần ăn sâu vào kết cấu, phá hoại tính liên kết giữa các vật liệu, gây mất an toàn cho công trình khi đưa vào sử dụng. Nghiêm trọng hơn, vết nứt sẽ làm suy yếu sức chịu tải của sàn bê tông, gây võng hoặc rung sàn. Trường hợp này cần có biện pháp xử lý sàn bê tông sớm, nếu không kết cấu sàn sẽ rất mau xuống cấp.

Khám phá biện pháp xử lý nứt sàn bê tông hiệu quả

Để xử lý sàn bê tông bị nứt hoặc xử lý sàn bê tông bị võng, tùy vào đặc điểm cũng như tính chất, độ rộng của vết nứt mà chúng ta có thể áp dụng các phương pháp xử lý khác nhau. Về cơ bản, các bạn có thể tham khảo một số các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Trước tiên, chúng ta sẽ cần kiểm tra và gia cố lại kết cấu của sàn bê tông, đặc biệt chú ý đến những nơi xuất hiện vết nứt. Bước này giữ vai trò vô cùng quan trọng, cần được thực hiện cẩn thận do nếu bỏ qua hoặc thực hiện qua loa sẽ khiến quá trình trám lại các vết nứt bề mặt không bền vững và không có tác dụng. Điều này sẽ khiến cho vết trám có thể tự bong tróc sau một thời gian ngắn.
 • Bước 2: Thực hiện bịt khe hở, trám và xử lý nứt sàn bê tông đảm bảo không để không khí và nước ngấm vào bên trong, gây ảnh hưởng tới kết cấu bê tông. Bạn có thể lựa chọn sử dụng keo trám vết nứt tường như sika, intoc.
 • Bước 3: Vệ sinh lại bề mặt sàn sạch sẽ sau quá trình gia cố và xử lý nứt sàn bê tông.
NÊN XEM  Chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Thổ thì nên sơn nhà màu gì

Xử lý sàn bê tông bị nứt cần thực hiện đúng cách để tăng độ cứng và che lấp các khuyết điểm cho sàn bê tông trước khi lên lớp sơn hoàn thiện. Đặc biệt rất hiệu quả cho các sàn bị ẩm và nhiễm dầu.

cách xử lý sàn bê tông bị thấm

Một số giải pháp ngăn ngừa nứt sàn bê tông bị nứt

Để phòng tránh tình trạng sàn bê tông mới đổ bị nứt, các đơn vị xây dựng cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Chú ý tuân thủ nghiêm ngặt quy định trong quá trình thi công nền móng công trình, đặc biệt là khu đổ bê tông.
 • Sau khi đổ bê tông, áp dụng các biện pháp bảo dưỡng bê tông đúng cách.
 • Quan tâm đến điều kiện thời tiết khi thi công các công trình, lựa chọn thời điểm phù hợp nhất.
 • Áp dụng các biện pháp chống nứt cho sàn bê tông. Giải pháp này được xem là hiệu quả nhất trong việc phòng tránh và xử lý vết nứt trên bề mặt sàn.

Trên đây là cách xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo. Điều này cần được thực hiện nhanh ngay khi phát hiện. Đồng thời, bạn nên lựa chọn một đơn vị xử lý chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện tại, Công ty xây dựng HTD đang cung cấp dịch vụ bảo dưỡng bề mặt các sàn trong đó có xử lý vết nứt, cách xử lý sàn bê tông bị thấm, cách xử lý chống thấm sàn bê tông… Để được báo giá xử lý nứt sàn bê tông, hãy liên hệ 0901.803.586 – 0937.158.639.

Rate this post

Related posts