keo epoxy resin có độc không

Khi sử dụng Epoxy Resin, cách pha keo Epoxy Resin chuẩn là điều vô cùng quan trọng giúp hạn chế được tình trạng bọt khí bên trong lòng keo và tăng độ cứng cáp của keo. Từ đây, điều này sẽ góp phần mang đến thành phẩm đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất. Tuy nhiên, cách pha keo lại là điều không hề đơn giản chút nào, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ công thức và hướng dẫn thực hiện chi tiết.

Công thức pha keo epoxy chuẩn nhất hiện nay

Để đảm bảo pha keo chuẩn xác, phù hợp với mục đích sử dụng, các bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Dù bạn lựa chọn keo epoxy resin làm mặt bàn epoxy hoặc những phụ kiện, trang trí làm đẹp, bạn vẫn nên sử dụng theo đúng tiêu chuẩn 3:1. Trong đó, tỉ lệ keo epoxy resin là A với 3 phần, còn lại là chất dung môi làm đông cứng là B với 1 phần. Khi thực hiện, bạn nên sử dụng cân đo gồm cân tiểu ly khi sử dụng ít hoặc cân to khi sử dụng nhiều.

cách pha keo epoxy resin

Theo những chuyên gia nhiều kinh nghiệm, việc tuân thủ đúng tiêu chuẩn 3A:1B sẽ đảm bảo được thành phần keo cho ra sản phẩm có màu đẹp, đúng với mong muốn của chủ nhân. Ngoài ra, chúng cũng giúp cho thành phẩm nhanh đóng cứng hơn và sớm đạt được độ cứng cần thiết. Thực tế, nhiều trường hợp pha keo epoxy resin không đúng sẽ khiến sản phẩm bị mềm dẫn đến việc phải bỏ đi vô cùng lãng phí.

NÊN XEM  Thi công sơn gai tường, xu hướng trang trí độc đáo

Hướng dẫn cách pha keo Epoxy Resin chi tiết

Khi tiến hành pha Epoxy Resin, các bạn hãy thực hiện theo đúng công thức được chia sẻ nói trên. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn cụ thể sau đây. 

Quấy đều keo Epoxy Resin đúng cách

Sau khi pha keo với tỉ lệ chuẩn, bạn cần quấy hỗn hợp keo sao cho đúng cách hiệu quả như sau:

  • Nên quấy keo theo một chiều nhất định theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Tuyệt đối không nên quấy theo kiểu lúc sang trái lúc sang phải. Điều này sẽ khiến sinh ra những bọt khí khó kiểm soát. Trong trường hợp số lượng keo ít, các bạn hoàn toàn có thể dùng tay để thực hiện quấy keo. Tuy nhiên nếu số lượng keo nhiều, bạn có thể dùng máy khoan lắp dụng cụ quấy chuyên dụng.
  • Thời gian quấy nên kéo dài khoảng 3-5 phút sao cho phần keo bắt đầu trong lại, không còn màu trắng đục như lúc trộn hỗn hợp với nhau. Khi đó, chất làm đông cứng đã hòa quyện với keo epoxy resin để tạo nên lớp keo dạng quánh trong suốt. Sau khi quấy nếu không thấy chúng chuyển sang trong suốt, rất có thể bạn pha chế không đúng cách hoặc sử dụng keo kém chất lượng.
  • Sau khi quấy, bạn nên để yên khoảng 1 phút để các bọt khí nổi lên bề mặt nếu có. Tránh sử dụng ngay bởi điều này có thể làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm. Nếu lượng bọt khí lớn, lúc này bạn hãy dùng que tăm chọc để giảm bớt số lượng bọt khí trong lòng keo.
NÊN XEM  Keo epoxy Resin trong suốt là gì? Có độc không?

công thức pha keo epoxy

Thêm màu đúng thời điểm khi pha keo Epoxy Resin

Trong trường hợp bạn muốn bổ xung màu sắc vào keo epoxy resin, lúc này bạn cần đổ màu vào keo A ( Epoxy resin ) và quấy đều. Tiếp đến, bạn để yên cho tới khi hết bọt rồi tiếp tục đổ dung môi đông cứng vào. Tuyệt đối không đổ trực tiếp 3 chất này này với nhau khiến cho lượng bọt khí tăng lên quá nhiều.

Một số nhầm lẫn khi thực hiện cách pha keo epoxy resin cần tránh

Như vậy, có thể thấy rằng cách pha keo epoxy resin khá đơn giản và có thể được thực hiện chỉ trong vài bước dễ dàng. Tuy nhiên, với những người mới sử dụng và tìm hiểu keo epoxy resin thường không tránh khỏi những sai sót. Bởi vậy, bạn nên mua và pha keo với số lượng ít trước khi pha với số lượng lớn. Trong quá trình thực hiện, bạn cần tránh mắc phải một số sai lầm sau:

  • Không pha đúng tỉ lệ: Việc áng chừng tỉ lệ thay vì dùng cân thường mang lại kết quả không chính xác. Điều này sẽ gây ra tình trạng keo không đông cứng hoặc bị mềm. 
  • Quấy loạn lên: Việc quấy keo theo cảm hứng sẽ dẫn tới dung môi và keo không được hòa tan với nhau đúng cách. Trong trường hợp bạn sử dụng tay quấy thì khuấy đều tay. Còn lại, nếu bạn sử dụng máy thì chỉ cần căn đúng thời gian là được.
  • Thời gian không đủ: Việc quấy keo không đủ thời gian hoặc quá mạnh có thể sinh ra nhiều bọt khí dẫn tới sản phẩm mất thẩm mỹ và không đạt yêu cầu. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý thời gian sử dụng không nên pha keo quá sớm. Tốt nhất hãy sử dụng keo trong khoảng từ 5-7 phút sau khi pha và không quá 15-20 phút. Đây là thời gian vừa đủ để keo đạt hiệu quả tốt nhất. Trường hợp pha keo resin quá sớm có thể sẽ làm mất đi sự sóng sánh cần thiết của keo. Đây là yếu tố khiến keo không đạt được hình dáng hoặc màu sắc như mong muốn.
NÊN XEM  Hướng dẫn các bước cách tự sơn lại tường cũ cho nhà ở

Về cơ bản, cách pha keo epoxy resin đúng cách là bước nền móng để tạo nên sản phẩm epoxy đẹp và chất lượng. Do vậy các bạn hãy tham khảo những thông tin trên để có thể thực hiện chính xác và hoàn hảo nhất.

Related posts