1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2

Trong quá trình thi công xây dựng, 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 là một trong những thông tin quan trọng mà những người thực hiện cần phải nắm rõ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng thật sự hiểu được công thức tính chuẩn. Ngay cả với các nhà thầu xây dựng cũng nhiều khi tính toán sai sót dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu gây tốn kém chi phí. Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để tính chính xác số lượng bê tông cho công trình của mình.

Tìm hiểu những thông tin cơ bản về bê tông

Trước khi tham khảo 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn, bạn đã hiểu rõ về chất liệu bê tông là gì hay chưa?

Đây thực chất là một loại đá nhân tạo được hình thành bởi các hỗn hợp gồm các nguyên liệu thô, nguyên liệu mịn và chất kết dính theo một tỷ lệ nhất định. Trong đó, chất kết dính trong bê tông gồm có xi măng, nước, nhựa đường, phụ gia…. Chúng giữ vai trò liên kết các nguyên liệu thô như đá, sỏi cũng như các nguyên liệu mịn như cát, đá xay…. Sau khi trộn hỗn hợp và đóng rắn, những nguyên liệu này sẽ hòa quyện với nhau và trở thành một khối cứng như đá gọi là bê tông.

NÊN XEM  Cách xử lý tường bị ẩm mốc phải làm sao?

1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2

Hiện nay, bê tông được sử dụng trong thi công xây dựng có nhiều loại khác nhau như bê tông tươi, bê tông nhựa, bê tông asphalt, bê tông polyme… Ưu điểm của chúng là có khả năng chịu lực cực tốt, khó bị phá bỏ, cơ lý bền chắc. Từ đây, chúng có thể tạo được được nhiều hình dáng đa dạng, phong phú về mặt kiến trúc cũng như mang lại sự bền vững cho công trình theo thời gian. Cũng bởi những ưu điểm ngói trên, bê tông được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như cầu vượt, đường lộ, cột điện, tòa nhà…..

Tham khảo 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2

Trên thực tế, một khối bê tông thường nặng trung bình khoảng 2,4 tấn. Đây được xem là con số tương đối lớn, bởi thế trước khi bắt tay vào xây dựng công trình, bạn cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng. Đôi khi, việc tính toán sai lệch không chỉ khiến việc xây dựng gặp khó khăn mà còn gây lãng phí nguyên vật liệu xây dựng.

Để tính 1 khối bê tông bao nhiêu m2 sàn, chúng ta có thể áp dụng công thức tính thể tích:V = D x R x H

Trong đó các chỉ số này gồm:

  • V: Đây là ký hiệu thể tích của bê tông theo đơn vị 1 khối (1m3).
  • D: Đây là ký hiệu chiều dài của nhà xưởng.
  • R: Đây là ký hiệu chiều rộng của nhà xưởng.
  • H: Đây là ký hiệu chiều dày (chiều cao) của lớp bê tông nhà xưởng của bạn.
NÊN XEM  Dung môi pha sơn epoxy và cách pha sơn epoxy với dung môi

Từ công thức trên chúng ta sẽ có được công thức ( D x R ) = V : H.

Cụ thể, công thức (D x R ) = S (Trong đó S là diện tích bằng chiều dài nhân với chiều rộng bởi chúng ta đang tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn, tức là tính S).

Vì vậy để biết được một khối bê tông có thể đổ được bao nhiêu mét vuông sàn nhà xưởng, chúng ta cần biết được chiều dày của lớp bê tông sàn muốn đổ là bao nhiêu. Ví dụ:  Trong trường hợp sàn bê tông nhà xưởng của bạn muốn đổ có chiều dày là  20cm (20 phân) tức 0,2m. Lúc này, S = V : H cụ thể: 

  • V = 1 khối (1m3).
  • H = 0.2 m (20 cm).

Từ đây có được S = (1 : 0.2) = 5 m2.

Như vậy có thể thấy răng với 1 khối (m3) bê tông, chúng ta có thể đổ được 5m2 sàn bê tông nhà xưởng có chiều dày sàn ở mức 20cm (0,2m).

Bạn có thể sử dụng, áp dụng công thức trên cho chiều dày thực tế của sàn bê tông nhà xưởng. Từ đây, bạn sẽ tính ra được diện tích sàn bê tông cần đổ.

một khối bê tông được bao nhiêu mét vuông

Cách tính lượng bê tông sử dụng cho diện tích nhà xưởng chính xác nhất.

Sau khi biết được một khối bê tông được bao nhiêu mét vuông, để tính được lượng bê tông cần cho diện tích nhà xưởng nhanh nhất và chính xác nhất, lúc này các bạn chỉ cần áp dụng công thức: V = D x R x H.

Ví dụ: Bạn muốn đổ bê tông cho xưởng có chiều dài là 40m và chiều rộng là 20m trong khi lớp bê tông sàn dự kiến dày 0,2m (20cm).

NÊN XEM  Công thức và cách pha keo Epoxy Resin

Lúc này, lượng bê tông bạn cần sẽ là: V = D x R x H = 40 x 20 x 0,2 = 160 (khối bê tông).

Đâu là địa chỉ chuyên thi công sơn sàn nhà xưởng chất lượng?

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp các bạn biết được một khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn. Hy vọng rằng bài viết đã đem tới cho các bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn dễ dàng tính toán được chính xác các nguyên vật liệu trước khi thi công. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ thi công sơn sàn nhà xưởng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cung cấp dịch vụ chất lượng nên các bạn cần tìm hiểu rõ trước khi lựa chọn. Nếu bạn đang cần một dịch vụ thi công sơn sàn nhà xưởng chất lượng, Công ty xây dựng HTD chính là địa chỉ bạn nên cân nhắc.

Theo đó, Công ty xây dựng HTD sở hữu đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm có trách nhiệm cao, thi công nhanh và hiệu quả đúng hạn. Đồng thời, công ty trang bị các máy móc thi công được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài nhằm mang đến những công trình chất lượng tốt nhất, tính thẩm mỹ cao và giá cả hợp lý nhất. 

Related posts