cách tính mét vuông tường

Khi tiến hành các bước hoàn thiện công trình, bên cạnh việc lựa chọn màu sơn phù hợp, bạn sẽ cần cân nhắc số lượng sơn cần sử dụng để tránh gây lãng phí không cần thiết. Để làm được điều này, các bạn hãy tham khảo cách tính mét vuông tường trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách tính mét vuông tường cơ bản

cách tính mét vuông tường

Việc tính mét vuông tường có sự khác biệt giữa tường trong nhà và tường ngoài nhà. Do đó các bạn hãy tham khảo công thức cơ bản như sau:

Cách tính m2 tường trong nhà

Theo các chuyên gia, diện tích sơn trong nhà = diện tích bề mặt sàn x số tầng x hệ số. Tùy thuộc vào thiết kế nhà mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Đối với các thiết kế nhà ống, có nhiều phòng, lúc này diện tích sơn là 4 mặt tường và phần diện tích trần nhà x hệ số 4,5
  • Với những nhà có thiết kế nhiều phòng nhưng số lượng cửa sổ ở mức vừa phải, sử dụng hệ số 4.
  • Đối với nhà cấp 4, hệ thống cửa ít và có trần sẽ thường áp dụng công thức với hệ số 3,5.
  • Đối với nhà cấp 4, hệ thống cửa ít và không có trần sẽ thường áp dụng công thức với hệ số 3.
NÊN XEM  Sơn texture cát là gì?

cách tính diện tích sơn nhà

Hướng dẫn cách tính diện tích sơn nhà bên ngoài

So với bên trong nhà, cách tính mét vuông sơn nhà bên ngoài có một số thay đổi là:

  • Hệ số được sử dụng dao động từ 1,2 đến 1,8 (điều này thường phụ thuộc vào mức độ phào để đưa ra những hệ số thích hợp).
  • Trong quá trình thi công, bạn có thể đo trực tiếp chiều rộng và chiều cao của bức tường cần sơn. Sau đó bạn hãy lấy diện tích vừa đo được trừ đi số diện tích của cửa (đây là khu vực mà không cần sơn đến).

Ví dụ chi tiết cách tính mét vuông tường

Để giúp các bạn dễ hình dung, dưới đây là dự toán số mét vuông sơn tường cho ngôi nhà có chiều rộng 5m, chiều dài 20m, cao 3 tầng, mỗi tầng cao 4m, có ban công rộng 1,5m.

Cách tính diện tích sơn trong nhà chính xác nhất

Trong trường hợp này, chúng ta sẽ chọn hệ số sơn trong nhà là 4 và cách tính m2 tường nhà theo công thức: Diện tích sơn trong nhà = (5x20x3) x4 = 1200 (m2).

Nếu bạn lựa chọn lăn sơn trực tiếp không trát matit (công thức sơn 4 lớp với 2 lớp sơn trắng lót và 2 lớp sơn màu), lúc này sử dụng 1 thùng sơn trong nhà 18 lít lăn 1 lớp được 200m2, lăn 4 lớp sẽ còn 50 m2. Khi đó, số lượng sơn trong nhà = 1200 : 50 = 24 (thùng), số lượng sơn lót (sơn trắng) chiếm 2:3 = 16 (thùng) và số lượng sơn màu chiếm 1:3 = 8 (thùng).

NÊN XEM  Thi Công Sơn Sàn PU Kho Lạnh

Nếu bạn lựa chọn lăn sơn có trát matit (công thức sơn 3 lớp với 1 lớp sơn trắng lót và 2 lớp sơn màu), lúc này với 1 thùng sơn trong nhà 18 lít lăn 1 lớp được 200m2, nếu lăn 3 lớp sẽ còn 66,67 m2. Khi đó ôs lượng sơn trong nhà = 1200 : 66,67 = 18 (thùng), số lượng sơn lót (sơn trắng) chiếm 2:3 = 12 (thùng) trong khi sơn màu chiếm 1:3 = 6 (thùng)

cách tính m2 tường nhà

Hướng dẫn cách tính diện tích sơn bên ngoài

Dựa vào điều kiện đã nêu như trên, chúng ta sẽ tiến hành lựa chọn hệ số sơn ngoài nhà là 1,5. Lúc này, diện tích sơn ngoài nhà = (5x4x3) x 1,5 = 90 (m2).

Trong trường hợp lựa chọn lăn sơn trực tiếp không trát matit (công thức 4 lớp với 2 lớp sơn trắng lót chống kiềm và 2 lớp sơn màu), khi đó 1 thùng sơn chống kiềm 5 lít lăn 2 lớp được 30m2, 1 thùng sơn màu 5 lít lăn 2 lớp được 30m2. Lúc này, số lượng sơn lót chống kiềm = 90 : 30 = 3 (thùng 5 lít),  sơn màu  = 90 : 30 = 3 (thùng 5 lít) và màu nền chiếm 2:3 và màu phào trang trí chiếm 1:3.

Trong trường hợp lựa chọn lăn sơn có trát matit (công thức 3 lớp với 1 lớp sơn trắng lót chống kiềm và 2 lớp sơn màu), khi đó 1 thùng sơn chống kiềm 5 lít lăn 1 lớp được 60m2 và 1 thùng sơn màu 5 lít lăn 2 lớp được 30m2. Bạn sẽ cần số lượng sơn lót chống kiềm = 90 : 60 = 1,5 (thùng 5 lít), sơn màu  = 90 : 30 = 3 (thùng 5 lít) và màu nền chiếm 2:3 và màu phào trang trí chiếm 1:3.

NÊN XEM  Sơn tường hiệu ứng giả bê tông texture, sơn màu xi măng

Ngoài cách tính trên, các bạn nên lưu ý rằng để khi sơn nhà để đảm bảo độ bền cũng như độ thẩm mỹ cao, gia chủ cần sơn ít nhất 2 lớp.

Sau khi thực hiện cách tính mét vuông sơn nhà xong, bạn hãy sử dụng kết quả vừa tính được nhân 2 (tương ứng với 2 lớp sơn) rồi chia kết quả có được với số m^2/l có ghi trên vỏ thùng sơn. Từ đây bạn sẽ biết được số lít sơn cần thiết để sơn cho ngôi nhà mình. Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm, 1 thùng sơn 18 lít sẽ sơn được khoảng 60-70m2(2 lớp).

Như vậy, hướng dẫn trên đã giúp các bạn cách tính mét vuông tường chi tiết, chính xác đến 99% giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên, với những người không có thời gian để tính toán hoặc chưa hiểu về cách tính trên có thể liên hệ với Công ty xây dựng HTD, các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tốt nhất. 

Related posts