cách sơn tường cũ

Sơn lại tường cũ là giải pháp đơn giản, hiệu quả giúp bạn tân trang lại ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, để việc thực hiện vừa đẹp, vừa đúng kỹ thuật và tiết kiệm chi phí là điều không hề đơn giản chút nào. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách thực hiện chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách sơn lại tường cũ đối với nhà sử dụng sơn

Khi sơn lại tường nhà cũ, bạn sẽ cần xử lý lớp sơn cũ để không gây ảnh hưởng đến lớp sơn mới. Dưới đây là quy trình thực hiện chi tiết, đúng đắn và hiệu quả nhất.

cách sơn tường cũ

  • Làm sạch bề mặt tường: Đây là bước đầu tiên cần được thực hiện trước khi tiến hành thi công sơn lại tường cũ. Bạn sẽ cần vệ sinh bề mặt tường bằng cách dùng giẻ hoặc khăn lau để lau sạch bề mặt. Hãy loại bỏ toàn bộ mạng nhện cũng như bụi bẩn ở trên bề mặt tường.
  • Cạo lớp sơn tường cũ: Nếu lớp sơn cũ trên tường không còn độ bám dính, bạn chỉ cần xóa bỏ hoàn toàn lớp sơn này. Dụng cụ được sử dụng để cạo lớp sơn tường cũ có thể là vật sắc đẹp như bàn chải sắt. Trong quá trình cạo, khi lớp sơn bong ra bạn hãy lấy máy cạo, chổi loại bỏ chúng đi để bề mặt luôn sạch sẽ. Thay vì sơn đè trực tiếp màu mới lên trên màu tường cũ, bạn có thể sử dụng một lớp màu trắng trung gian. Tuy nhiên nếu màu sơn cũ và màu sơn mới gần giống với nhau, bạn cũng có thể sơn trực tiếp lên bề mặt tường.
  • Vệ sinh tường: Sau khi loại bỏ lớp sơn tường nhà cũ, bạn hãy dùng giấy hoặc khăn lau lại bề mặt một lần nữa. Với bước này, bạn sẽ nhìn thấy rõ những vết lõm xuất hiện trên đường, hãy lưu ý khắc phục chúng trước khi thực hiện bước tiếp theo.
  • Sơn lót: Khi áp dụng cách tự sơn lại tường cũ, việc sử dụng sơn lót là điều quan trọng, giữ vai trò chống kiếm muối hóa, đảm bảo lớp phủ đều mà và bền đẹp. Do sơn lót có cách pha chế đặc biệt, tùy thuộc vào loại sơn. Thế nên bạn hãy chú ý pha loãng sơn với nước sạch (hoặc dung môi) nhưng không quá 15% thể tích, trộn đều hỗn hợp trong 3 phút trước khi dùng. Vai trò của loại sơn này là tạo độ chắc chắn và làm tăng tuổi thọ của sơn tường. Do đó, nếu muốn “thay áo mới” cho ngôi nhà theo cách hoàn hảo nhất, bạn đừng bỏ qua bước sơn lót này.
  • Sơn tường: Sau bước sơn lót, chúng ta sẽ tiến hành sơn lại tường cũ với màu sơn đã được lựa chọn. Khi lăn sơn, bạn chú ý thả lỏng tay, lăn đều để có được màu sơn đẹp và đều màu hơn. 
NÊN XEM  Thi Công Sơn Epoxy Cho Tường & Trần

cách tự sơn tường cũ

Các bước sơn lại tường cũ quét vôi ve

Với những bức tường sử dụng vôi ve, cách sơn tường cũ sẽ được thực hiện thế nào, có khác với tường sơn màu trước đó hay không? Các bạn có thể tham khảo quy trình thực hiện cơ bản sau đây:

  • Làm sạch bề mặt: Trước tiên, bạn cũng cần làm sạch bề mặt tường để xác định được các vết lõm, ố hoặc bong tróc của tường và có giải pháp khắc phục sao cho phù hợp.
  • Cạo và mài nhẵn bề mặt tường: Việc loại bỏ lớp vôi ve cũ sẽ tạo độ nhám cho tường, giúp lớp sơn mới bám dính tốt hơn, lên màu đẹp hơn. Bạn có thể sử dụng bay hoặc đá mài để loại bỏ lớp vôi ve cũ trên tường là được
  • Làm nhẵn tường lõm: Nếu trên tường xuất hiện những vị trí bị lồi lõm, bạn có thể sử dụng bột trét (bả) giúp cho bức tường cũ của bạn trở nên mịn nhẵn hơn. Đây cũng là yếu tố giúp cho lớp sơn mới lên đồng màu. Sau khi kiểm tra và nhận thấy lớp bột trét đã khô hoàn toàn, bạn nên sử dụng giấy nhám để chà nhám cho bề mặt bằng phẳng. Khi thực hiện đánh bóng, bạn nên chú ý lực tay, giữ lực vừa phải để thực hiện cho đến khi tưởng phẳng hoàn toàn.

cách sơn lại tường cũ

  • Sơn lót: Đây là lớp sơn giữ vai trò chống thấm nước và tăng độ bám dính, giúp màu sơn mới lên đúng và đẹp hơn. Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng sơn lót, điều này thường không gây ra hậu quả ngay lập tức nhưng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tuổi thọ của bề mặt tường. Lớp sơn lót có tác dụng chống thấm nước, ngăn kiềm, tăng độ bám dính và đặc biệt sẽ giúp màu sơn mới lên đúng màu và đẹp hơn. Sơn lót không cẩn thận sẽ khiến cho màu sơn phủ không đồng đều, từ đây bạn sẽ phải sử dụng nhiều sơn phủ hơn khiến cho chi phí sửa chữa tăng cao. 
  • Sơn phủ tường: Đây là bước cuối cùng trong cách sơn tường cũ, bạn nên thực hiện với hai lớp để tạo sự đồng đều và tăng tính thẩm mỹ cho tường. Tuy nhiên khi thực hiện, sau khi sơn lớp đầu tiên, bạn nên đợi từ 2 đến 3 tiếng để tường nhà khô hoàn toàn. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục thi công lớp thứ hai.
NÊN XEM  Sơn chống rỉ Epoxy 2 thành phần

Như vậy, các bạn vừa cùng tham khảo hai cách sơn tường cũ dành cho tường sử dụng sơn hoặc tường sử dụng vôi ve trước đó. Mặc dù các bạn có thể tự thi công tại nhà, tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm, bề mặt tường sẽ kém thẩm mỹ và độ bền không cao. Do đó, tốt nhất bạn nên lựa chọn một đơn vị sơn tường cũ uy tín để sử dụng dịch vụ đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nếu đang quan tâm đến dịch vụ này, bạn hãy truy cập https://xaydunghtd.com/ để được tư vấn.

Related posts