định mức sơn sắt thép

Định mức sơn sắt thép là công việc hết sức quan trọng giúp ước lượng khối lượng sơn chính xác đủ dùng cho hạng mục thi công. Dù bạn là chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế hay chính những nhà thầu sơn epoxy, đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thế nào là định mức sơn sắt thép?

Định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép được hiểu là độ phủ, lượng tiêu hao của sơn epoxy trên một mét vuông (1m2) bề mặt cần sơn. Thực tế, sơn epoxy kết cấu thép là hệ sơn 2 thành phần với công năng chính là bảo vệ kết cấu thép khỏi bị rỉ sét, bị ăn mòn khi sử dụng trong những môi trường kim loại bị xâm thực, bị ăn mòn. Chúng giúp bảo vệ tuổi thọ công trình trước sự xuống cấp nhanh chóng.

định mức sơn epoxy

Mỗi một hãng sơn epoxy lại có định mức sơn kết cấu thép khác nhau khi áp dụng cho các bề mặt cần sơn, số lớp sơn cũng như độ dày màng sơn yêu cầu. Bên cạnh đó, điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố như loài sơn, tay nghề thợ thi công, độ dày của màng sơn khi khô. Ví dụ trong trường hợp độ dày màng sơn khi khô là 100µm thì định mức sơn kết cấu sắt thép sẽ là 1kg/8m2/lớp.

NÊN XEM  Dịch vụ chống thấm mái nhà, trần nhà bê tông

Những lợi ích khi biết định mức sơn epoxy

Việc biết được định chỉ số này giúp mang đến nhiều lợi ích khi thi công như:

 • Có thể lên dự toán công trình đảm bảo sát nhất.
 • Giám sát tài chính vật tư công trình thi công hiệu quả cao.
 • Đảm bảo về kỹ thuật cũng như độ bền khi thi công.
 • Quản lý tốt nguồn đầu vào của vật tư, hạn chế sự lãng phí về chi phí cho doanh nghiệp.
 • Giúp công trình có khả năng chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết: nắng, mưa, oxi hóa,…
 • Có khả năng kháng được nhiều loại hóa chất có nồng độ cao.
 • Giúp chống mài mòn cao.
 • Màu sắc đa dạng, áp dụng được trong nhiều điều kiện khác nhau đặc biệt là cả môi trường ngập nước.

định mức sơn sắt thép

Những yếu tố ảnh hưởng đến định mức sơn Epoxy kết cấu thép

Thực tế, nếu bạn áp dụng theo độ phủ lý thuyết của nhà sản xuất thì định mức sơn kết cấu thép sẽ không chính xác tuyệt đối. Bởi lẽ điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Tay nghề và trình độ chuyên môn của thợ thi công sơn.
 • Bề mặt thi công và độ bay của sơn trong quá trình thi công.
 • Số lớp sơn đã duyệt trước đó.
 • Môi trường tại địa điểm thi côn sơn.

Dòng sơn epoxy nào phù hợp cho kết cấu thép cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Hiện nay, dòng sơn sàn Epoxy 2 thành phần là loại sơn phù hợp nhất cho kết cấu thép trong đó bao gồm phần sơn và chất đóng rắn. Lý giải về lựa chọn này, các chuyên gia cho biết sơn Epoxy có khả năng chống mài mòn trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Đó có thể là ở những nơi vùng nước mặn, ô nhiễm, sử dụng các hóa chất mạnh,…

NÊN XEM  Cập nhật màu sơn nhà hợp cho người mệnh Hỏa

Khi thi công, bạn có thể sử dụng sơn Epoxy 2 thành phần cho cả thép mới và cũ. Tuy nhiên sau thời gian vài tiếng đồng hồ, lớp sơn sẽ bị đóng rắn sau khi trộn 2 thành phần với nhau. Bởi vậy, các bạn hãy chú ý chỉ nên trộn lượng sơn vừa đủ và thi công nhanh chóng trong khoảng thời gian sống của sơn.

định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép

Định mức sơn kết cấu sắt thép thế nào là đạt chuẩn?

Dựa vào định mức về độ phủ lý thuyết của nhà sản xuất quy định đến định mức độ phủ thực tế, chúng tôi sẽ đưa ra cách tính định mức sơn thép chính xác mà các bạn có thể tham khảo. 

 • Bước 1: Để tính sơn sắt thép đơn giản, các bạn cần xác định tổng diện tích kết cấu sắt thép của toàn công trình. Bởi lẽ nếu bạn không tính toán được diện tích, lúc này bạn không thể truy ra được lượng sơn cần sử dụng.
 • Bước 2: Xác định định mức loại sơn sắt thép cần mua do mỗi loại nhãn hiệu đều có định mức khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta có thể lựa chọn thông số 6 m2/lít để làm định mức cụ thể cho cách tính sơn sắt thép bởi đây là mức trung bình gần tương đối trong thực tế.
 • Bước 3: Xác định số lít sơn kết cấu sắt thép còn sử dụng với công thức đơn giản trong cách tính sơn sắt thép là: Tổng số lít = tổng m2/định mức = 1000/6 = 166.666 lít. Về cơ bản, bạn cứ áp dụng cách này để tìm ra lượng sơn cần dùng.
NÊN XEM  Mệnh Kim sơn nhà màu gì là hợp mệnh

Trên đây là công thức tính định mức sơn kết cấu thép mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết giúp việc thi công đạt quả cao nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị chuyên thi công sơn epoxy giá rẻ chất lượng nhất thị trường, hãy liên hệ với Công ty xây dựng HTD để được tư vấn tốt nhất.

Related posts